UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu: Công ty Samsung phải thực hiện đúng nội quy lao động

Chiều 28.2, tại Nhà máy Samsung Display (KCN Yên Phong, Bắc Ninh) xảy ra vụ ẩu đả giữa công nhân của nhà thầu xây dựng và bảo vệ tại công trường. Qua xác minh ban đầu, do mâu thuẫn bột phát nên một công nhân bị hành hung ở lối ra vào cổng công ty. Sau đó, rất nhiều công nhân khác bức xúc kéo đến tụ tập dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự. Hậu quả, một người bị thương và đã được lực lượng chức năng đưa đi bệnh viện.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ vụ việc

Phía Cty Samsung Việt Nam xác nhận có xảy ra vụ việc và khẳng định: “Không có mâu thuẫn nào xảy ra giữa Samsung và người lao động Việt Nam. Đây hoàn toàn là hiểu nhầm giữa đội bảo vệ và công nhân xây dựng trong quá trình kiểm tra an ninh ra vào khu vực công trường kéo dài hơn dự kiến”.

Ngay sau khi vụ va chạm xảy ra, lực lượng công an địa phương đã có mặt kịp thời, tiến hành hòa giải và đám đông đã giải tán sau đó 40 phút. Mọi công nhân tại công trường đã trở lại làm việc bình thường. Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc.

Chiều 28.2, một lãnh đạo Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ xô xát, Công an huyện Yên Phong đã tập trung lực lượng xuống ngay hiện trường để giải tán đám đông bảo vệ tài sản, giữ gìn an ninh trật tự. Do lúc xảy ra xô xát là giờ giao ca nên rất đông công nhân, vì vậy công an tỉnh đã tăng cường các lực lượng xuống phối hợp với công an huyện để đảm bảo an ninh. Ngay sau đó lực lượng chức năng đã giải tán đám đông, tình hình an ninh đã ổn định trở lại.

Mặc dù lực lượng công an nhanh chóng có mặt tại hiện trường để giải quyết, nhưng số lượng công nhân quá đông lên đến hàng nghìn người, do đó vụ xô xát dẫn đến một người bị thương nhẹ, hiện đã ra viện. Ngày mai công nhân vẫn đến công trường làm việc bình thường, lãnh đạo Công an huyện Yên Phong cho biết. Ghi nhận của PV tại hiện trường, nhiều máy nhận diện vân tay và máy quay an ninh khu vực ra vào công trường xây dựng bị đập phá hư hỏng.

Liên quan đến vụ việc này, chiều cùng ngày, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra công văn hỏa tốc số 498/UBND-NC do Chánh Văn phòng Trịnh Hữu Hùng ký gửi công an tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh và UBND huyện Yên Phong chỉ đạo: Công an tỉnh làm rõ nguyên nhân, chỉ đạo các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra mất an toàn tại công trường của Cty TNHH Samsung Display; Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu Cty thực hiện đúng nội quy lao động, chấn chỉnh thái độ tác phong của bảo vệ, công nhân đang làm việc tại công trường. Các cơ quan báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước 8h ngày 1.3.2017.

Công nhân xô xát không phải đoàn viên công đoàn

Tối 28.2, bà Nguyễn Thị Vân Hà – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh – cho biết, mặc dù vụ lộn xộn diễn ra bắt nguồn từ lực lượng LĐ không phải là đoàn viên CĐ, nhưng LĐLĐ tỉnh vẫn chỉ đạo CĐ các KCN tỉnh phải bám sát tình hình, phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh và các cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp ổn định trật tự trên địa bàn, không để xảy ra những hành động quá khích của NLĐ.

Ông Nguyễn Thế Quyết – Chủ tịch CĐ KCN tỉnh Bắc Ninh – cho biết, sau khi sự việc xảy ra, CĐ KCN đã cử ngay cán bộ xuống hiện trường để nắm bắt sự việc, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành vận động công nhân không nên có hành động quá khích, tuân thủ pháp luật. “Qua tìm hiểu của CBCĐ các KCN tỉnh, việc xô xát xảy ra giữa CN đang làm việc tại công trường mở rộng nhà máy và lực lượng bảo vệ của công trường – cả hai lực lượng này không thuộc NLĐ của Cty Samsung Display quản lý – do đó không có ảnh hưởng đến NLĐ và tình hình sản xuất tại Cty. Và cả hai lực lượng trên chưa tham gia tổ chức CĐ. Dù vậy, các CBCĐ và cơ quan của tỉnh đã tích cực vận động các CN nên tình hình an ninh trật tự đã ổn định ngay sau đó. Hiện cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiến hành điều tra vụ việc. CĐ các KCN sẽ tiếp tục bám sát sự việc cùng với các cơ quan chức năng tư vấn, động viên CN nhằm ổn định tình hình và có báo cáo chính thức về vụ việc với LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh trong ngày 1.3” – ông Quyết cho biết.

Đại tá Phạm Hồng Sơn – Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, mọi việc đã yên ổn trở lại. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ việc.