Quy trình tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản năm 2017

Nhằm giúp người lao động hiểu rõ hơn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản (visa thực tập sinh kỹ năng) do công ty tổ chức, dưới đây là các bước quy trình chung mà người lao động phải thực hiện để có thể nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản.

Bước 1: Tư vấn và khám sức khỏe

Tại văn phòng công ty, người lao động được tư vấn cụ thể về công việc sẽ làm theo hợp đồng sẽ làm việc sau khi nhập cảnh tại Nhật Bản, mức thu nhập, chế độ phúc lợi, nhà ở, điện nước, sinh hoạt,… Được giải đáp các thắc mắc về luật lao động Nhật Bản, việc làm thêm giờ và các vấn đề khác.

– Thông báo lịch trình nộp hồ sơ, thi tuyển, đào tạo sau trúng tuyển, các bước chi phí, tài chính, nhập cảnh,…

– Hướng dẫn đi khám sức khỏe tại bệnh viện công ty chỉ định (có cán bộ đưa đi khám). Phí khám: 690.000 đồng

– Hướng dẫn hoàn thiện đầy đủ hồ sơ để tham gia chương trình.
Bước 2: Nộp hồ sơ, khai form thông tin

Phiếu khám được trực tiếp bệnh viện gửi về công ty, nếu đạt yêu cầu và đủ điều kiện tham gia chương trình, người lao động hoàn thiện hồ sơ nộp tại công ty.

Link: Hồ sơ cần chuẩn bị khi tham gia lao động Nhật Bản

– Khai form thông tin (theo mẫu của công ty) đăng ký tham gia thi tuyển

– Nộp tiền đặt cọc thi tuyển (đảm bảo không bỏ thi, chấp hành đúng nội quy công ty đưa ra).

– Làm các bài test IQ, sơ tuyển do công ty đưa ra.

– Nhập học nếu đơn hàng yêu cầu.

Bước 3: Thi tuyển

– Trước khi xí nghiệp sang tuyển 3-4 ngày, người lao động lên nhập học tại trung tâm đào tạo tiếng của công ty để học tiếng Nhật cơ bản (chào hỏi, giới thiệu bản thân) và kỹ năng phỏng vấn, văn hóa Nhật Bản.

– Phỏng vấn trực tiếp với xí nghiệp tại ngày thi, thi tuyển những bài thi kỹ năng hoặc thi nghề nếu xí nghiệp yêu cầu (thường đối với đơn tuyển lao động may, hàn MAG, tiện, phay, xây dựng,…)

– Thông báo trúng tuyển: gặp mặt gia đình, ký hợp đồng lao động và về thăm gia đình (với một số xí nghiệp)

– Nhập học sau trúng tuyển: tùy vào tính chất từng đơn tuyển có khung phí nộp khác nhau, các mức phí được thông báo trước khi người lao động tham gia thi tuyển.

Bước 4: Nhập cảnh

– Thông thường thời gian đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển đến lúc bay là từ 3-4 tháng

– Khi có đầy đủ visa, tư cách lưu trú, vé máy bay thì người lao động nộp nốt các khoản tài chính và đặt cọc chống trốn với ngân hàng

– Người lao động được công ty hướng dẫn tại sân bay, được nghiệp đoàn đón tại sân bay bên Nhật và đưa về xí nghiệp

– Sẽ có từ 1-2 tuần để người lao động làm quen với công việc, cuộc sống tại Nhật và bắt đầu công việc từ tháng thứ 2.

Mọi thắc mắc liên quan tới quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ tư vấn của công ty để được hỗ trợ kịp thời.